Hin 600 milljón króna andstaða við Evrópusambandið hjá formanni framsóknarflokksins

Sigmundur Davíð, formaður framsóknarflokksins á víst 600 milljónir inn á bankabók á Íslandi. Hvort að hann eigi eitthvað meira í skattaskjólum í karabíska hafinu og annarstaðar veit ég ekki, mér þykir það þó líklegt.

Þennan pening, og meira til hefur síðan Sigmundur Davíð verið að nota til þess að berjast gegn aðild Íslands að Evrópusambandinu. Þetta er staðreynd sem að andstæðingar Evrópusambandsaðildar Íslands nefna aldrei þegar þeir kvarta sáran yfir 230 milljón króna fjárframlagi Evrópusambandsins til kynningar á Evrópusambandinu á Íslandi þetta árið. Staðreyndin er sú að andstæðingar Evrópusambandsins eru að nota margfalt það fjármagn til þess að berjast gegn aðild Íslands að Evrópusambandinu.

Síðan er það áhugaverða að Sigmundur Davíð segir að Evran sé ekki nein lausn fyrir íslendinga. Þá er sérstaklega áhugavert að hann heldur fram þeirri órökstuddu fullyrðingu að íslendingar þurfi að borga milljarða króna til Seðlabanka Evrópu vegna björgunar þeirra ríkja sem núna eru fjárhagsvandræðum. Eitthvað sem er gjörsamlega ósatt og stenst ekki neinar skoðun. Enda má ljóst vera að ný aðildarríki þurfa ekki að taka þátt í þessum björgunarpakka. Enda eru ný aðildarríki ekki hluti af evrusvæðinu. Upptaka evru tekur nefnilega tvo ár að lámarki og henni fylgja ströng skilyrði að auki.

Fullyrðing Sigmundar Davíðs sem er rökleysa er að finna hérna.

[…]

„Ef við ætlum að taka upp evruna og ganga í ESB þá þurfum við líka að greiða í evrópska seðlabankanna fyrir björgunarpakkana til þeirra landa sem eru að falla,” bætti Sigmundur Davíð við og spurði hvort Íslendingar séu tilbúnir til að leggja nokkur hundruð milljónir í það, eftir að hafa naumlega reist við eigið bankakerfi.

[…]

Ég veit ekki hvort að Sigmundi Davíð mun finnast evran ekki nein lausn þegar verðbólgan á Íslandi verður komin í 23% eða meira. Það er nefnilega það sem mun gerast innan skamms. Enda er íslenska krónan ekkert nema vandræði, og hefur verið það síðan árið 1918 þegar íslenska krónan varð til sem sjálfstæður gjaldmiðill.

Frétt Morgunblaðsins.

Evran engin lausn